Ca sĩ Thu Phương: Một 'Mùa Thu' đặc biệt cho 30 năm

-0001-11-30 00:00:00

1. Trong suốt một chặng đường dài cháy hết mình với âm nhạc, giờ nhìn lại, Thu Phương bảo tài sản lớn nhất của chị chính là kỷ niệm. Và cách mà Thu Phương nâng niu những kỷ niệm ấy, rồi giữ lấy nó như một bảo vật, lại nằm ở việc sẻ chia với tất cả mọi người qua tiếng hát của mình.

Như nhận xét của nhiều người, sau 30 năm, tiếng hát của Thu Phương vẫn một màu trữ tình sâu lắng, vẫn cái chất hơi khàn, dày và đầy đặc trưng của giọng hiếm nữ trung trời cho. Trải theo thời gian, theo năm tháng, càng đằm sâu, thổn thức và da diết những yêu thương.

Nhất là mỗi khi Thu Phương cất tiếng hát giãi bày về Hà Nội, về tâm trạng của một tâm hồn đang chất chứa những cảm xúc về một miền ký ức, về một mảnh đất vốn không phải nơi sinh ra nhưng chị đã yêu và suốt chừng ấy năm vẫn luôn không ngừng khao khát khám phá. 


Ca sĩ Thu Phương

Kể cũng lạ với Thu Phương, khi một cô gái Hải Phòng lại nặng lòng với Hà Nội đến thế. Có lẽ vì Hà Nội “bủa vây” Thu Phương từ tất cả mọi phía.

Từ mùi hương hoa sữa ngào ngạt cuối thu ập vào đến ngạt thở mỗi khi mở cửa sổ căn phòng 6m2 trên tầng 4 khu tập thể Nhà hát Tuổi trẻ. Từ ánh đèn đường khi chập choạng tối hắt lên từ con phố quen. Từ những giọt nước mắt của cảm giác cô đơn rơi trên khuôn mặt cô bé 14 tuổi gầy tong teo và chỉ cao gần 1m4, đã phải sớm rời vòng tay cha mẹ, để từ Hải Phòng lên Hà Nội theo đuổi ước mơ âm nhạc.

Từ sự yêu thương, chăm sóc của thầy cô vốn coi cô bé học trò dễ xúc động ấy như chính đứa con của mình. Từ sự chia sẻ của đám bạn học chung mỗi khi gặp khó khăn. Từ những đêm lang thang trên đường phố Hà Nội chỉ muốn nhảy tàu hỏa về Hải Phòng cho vơi bớt nỗi nhớ nhà. Từ những rung động đầu đời. Từ những buồn vui sướng khổ của tuổi trẻ.

Và từ những thành công đầu tiên trên con đường nghệ thuật… Rồi những khắc khoải, nhớ nhung khi bỗng chốc một ngày trên con đường đời nhiều sóng gió, tất cả đã ở lại phía sau lưng. Và vì thế, Thu Phương nhất định phải trở về Hà Nội dịp này.

30 năm trong sự nghiệp ca hát, cũng là 30 năm trải nghiệm với những thăng trầm cuộc đời, 'đi qua' hai cuộc hôn nhân, làm mẹ của bốn đứa con, sống ở hai môi trường khác biệt…

2. Không khó để nhận ra vì sao Thu Phương lại chọn không gian của Nhà hát Tuổi trẻ để ghi dấu cả một chặng đường dài trong âm nhạc của mình.

“Tôi muốn có một đêm nhạc được là chính mình, một không gian âm nhạc không quá lớn, chỉ với một số lượng khán giả vừa phải. Sau khi đã đứng ở rất nhiều sân khấu lớn nhỏ, tôi nhận ra không gian hợp với mình nhất, chính là nơi mà mình đã lần đầu lên sân khấu" – chị bộc bạch.

Rồi Phương nói thêm: "Tôi tin rằng nơi này sẽ chứa đựng đủ đầy sự hiện diện của tôi cùng âm nhạc, trong sự yêu thương của mọi người” – chị bộc bạch.

Tuy nhiên, dù diễn ra trong không gian là nơi đã chắp cánh cho Phương bay vào thế giới âm nhạc, nội dung chương trình lại không phải một sự tổng kết của một chặng đường nghệ thuật. Đó chỉ đơn thuần là một đêm nhạc với những tác phẩm mà cho tới thời điểm này Thu Phương vẫn cảm thấy tâm đắc nhất.

Có không gian âm nhạc tạo nên một chân dung âm nhạc Thu Phương của nhạc nhẹ, lại có không gian âm nhạc đầy chất tự sự, hướng về nội tâm. Sẽ có không ít tác phẩm mới được Thu Phương chia sẻ cùng khán giả trong chương trình. Và món quà đặc biệt nhất Thu Phương sẽ dành tặng khán giả, sẽ không phải là những bản pop ballad quen thuộc mà là một bản “nhạc cổ”, với một thể loại âm nhạc truyền thống dân dã nhưng gần gũi với con người Việt Nam.

Trong số những khách mời có mặt tại Mùa Thu của Phương, bên cạnh những thầy cô và bạn bè đồng nghiệp ở nhà hát Tuổi trẻ, còn có hai người bạn âm nhạc đã đồng hành cùng Thu Phương trong suốt một chặng đường dài là ca sĩ Quang Linh và nhạc sĩ Việt Anh.

Bảo Anh
Thể thao & Văn hóa


BÀI VIẾT TRƯỚC

Thu Phương rơi nước mắt khi lần đầu hát nhạc An Thuyên

2019-01-09 17:14:07
BÀI VIẾT SAU

Thu Phương bật khóc trong buổi tập duyệt liveshow của "tri kỉ âm nhạc"

-0001-11-30 00:00:00
Chia sẻ