Thu Phương- Việt Anh: Có mối tình âm nhạc đẹp như một bài thơ

-0001-11-30 00:00:00

Trong nền âm nhạc Việt Nam, không thiếu những mối lương duyên âm nhạc đã trở thành tri kỷ. Như nhắc tới Trịnh, người ta nhớ nhiều về giọng ca ma mị đầy liêu trai của Khánh Ly. Hoặc cứ nghĩ về Ngọc Lễ, lại dễ hình dung ra những bài hát anh viết riêng cho vợ mình là ca sĩ Phương Thảo. 

Ở mức độ nào đó âm thầm hơn, Thu Phương- Việt Anh chính là một cặp “tình nhân âm nhạc” như thế.

Là một người yêu nhạc của nhạc sĩ Việt Anh từ rất lâu, tôi nhận ra một điều, khi nhắc tới những ca khúc do anh sang tác, người ta thường…không nhớ tên nhạc sĩ, mà chỉ nhớ rằng đó là một bài hát do Thu Phương thể hiện. Có thể vì Thu Phương nổi tiếng hơn, Việt Anh lặng lẽ hơn. Nhưng đó cũng chính là cách mà như tôi vẫn thường nghĩ, đó là một cặp đôi nghệ thuật sinh ra để dành cho nhau. Việt Anh có thể là “dòng sông lơ đãng”, là “cơn gió qua miền quê hoang vắng”, còn Thu Phương chính là cô gái “ngồi ca hát một mình giữa khoảng trời bỏ quên” của người nhạc sĩ vốn rất đỗi tài hoa kia.

Thu Phương như sinh ra để hát nhạc của Việt Anh. Nếu tôi không nhầm, trong ca khúc mà ai cũng từng ghi dấu với một thời tuổi trẻ của mình, chính giọng nam là của nhạc sĩ: “Trong cơn mơ đêm nhẹ như gió, trôi qua không gian và nguôi lãng dần, những điều tôi chưa nói với em. Hôm chia tay cây vừa trút lá, hôm chia tay ô cửa vẫn sang đèn, hát gì lên đi đêm quá yên…” Và từng lời ca cứ như đọng mãi cùng những dang dở, những cố quên, những ẩn ức của một thời mà người ta đã dành cho nhau một tình yêu rất thật.

Tôi mường tượng ra hình ảnh một Việt Anh ngoài đời nhẹ nhàng, thâm trầm, sâu sắc và đôi khi đúng kiểu “đàn ông dịu dàng”. Thu Phương gai góc và quyết liệt hơn, thẳng tính như bản năng con người nơi quê hương chị sinh ra, nhưng vẫn đàn bà, vẫn tha thiết mỗi khi cất lên những bài hát của Việt Anh.

Đó có thể là sự thứ tha đầy cao thượng khi một cuộc tình đã qua đời: “Rồi sẽ qua hết, đời cuốn xô mãi, tha thứ cho mùa Thu bé dại…”

Đó cũng có thể là sự chờ đợi đến lặng thầm của một cô gái với tình yêu mãnh liệt: “Dòng sông trôi miên man xa lắm những con thuyền giấy, Buồn chơi vơi tim em luôn mong những con song kia quay trở lại, Phút giây ngập ngừng, Nói yêu anh cho dù đã chia xa…”

Hoặc đôi khi là niềm hi vọng mong manh gửi về phía chân trời: “ Có chuyến xe về phía nào đến chân trời…”

Trong đêm nhạc “Mùa Thu của Phương”, tôi hi vọng được gặp lại những hình ảnh ấy, những tiếng ca ấy. Vì những bản tình ca, đâu chỉ đẹp riêng cho mùa Thu, mà còn sống mãi với cả bốn mùa.

Bài viết cảm nhận về Live Show Mùa Thu Của Phương

Người Gửi : Việt Anh


BÀI VIẾT TRƯỚC

Thu Phương rơi nước mắt khi lần đầu hát nhạc An Thuyên

2019-01-09 17:14:07
BÀI VIẾT SAU

Thu Phương bật khóc trong buổi tập duyệt liveshow của "tri kỉ âm nhạc"

-0001-11-30 00:00:00
Chia sẻ