Thu nghe Phương hát

-0001-11-30 00:00:00

Nếu không một lần được biết về xuất xứ của nữ ca sĩ người Hải Phòng, hẳn nhiều người nghe nhạc dễ nhầm lẫn Thu Phương là người Hà Nội. Bởi cái cách chị hát về Hà Nội, về mùa Thu của Hà Nội, dễ thấm và dễ in sâu vào lòng người. Như thể chị lớn lên cùng nó, thở cùng bầu không khí ở đó, đã từ rất rất nhiều năm rồi…
Những ngày mùa Thu, khi đi qua Hồ Tây, trong đầu tôi lại chầm chậm vang lên giai điệu “Đâu hay mùa Thu gió, đêm qua mặc thêm áo, tay em lạnh mùa Đông ngoài phố…” Cái bảng lảng của thành phố sắp độ giao mùa, như gieo vào lòng người những cảm xúc không tên. Nhớ thương một mối tình đã cũ, chạnh lòng tự hỏi người mình thương một cách thực thà, giờ đã ở nơi đâu? Hoặc ở một vùng tiểu khí hậu khác, chúng ta còn nhớ về nhau cùng những ký ức dịu dàng đó?
Là mùa “tình” nhất trong năm của Hà Nội, dễ hiểu vì sao mà mùa Thu còn xuất hiện đâu đó trong những nuối tiếc khôn nguôi một đời thiếu nữ: “Không còn mùa Thu, trăng rơi bên thềm, không còn lời ru, mơ trên môi mềm…”
Nhưng có lẽ ám ảnh nhất với tôi, là một đêm tháng Mười trời trở gió, nghe Phương hát “Im lặng đêm Hà Nội” của nhạc sĩ Phú Quang:
“Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn,
Trong căn phòng nhỏ.
Đêm cuối Thu trăng lạnh mờ sương.
Chỉ còn nỗi im lặng phố khuya,
Không gian dạ hương sâu thẳm,
Từng tiếng chim đêm khắc khoải vọng về.

Chỉ còn mênh mông hương hồ,
Hiu hắt soi những cây bàng lá đỏ.
Chỉ còn mênh mông hương hồ,
Từng hàng cây góc phố,
Ngây ngô nhìn nhau.”
Tôi từng nghe vài ca sĩ được người hâm mộ yêu mến, đặt cho nghệ danh “Người đàn bà hát”. Riêng trong trái tim tôi, danh xưng ấy chỉ thuộc về Phương, thuộc về những giai điệu đầy da diết, thuộc về những lời ca mà tôi đã nằm lòng. Về thành phố tôi rất yêu này, về tuổi trẻ, về mùa Thu, và cả về những mảnh tình mà chỉ một lần nhớ lại đã muốn “im lặng đến tê người”.
Giá được có mặt trong đêm nhạc sắp tới của chị, tôi sẽ chờ đợi những ca từ quen thuộc ấy cất lên, như cách người ta chờ đợi một tình yêu vừa lạ vừa quen sẽ một ngày gõ cửa cuộc đời mình. Tôi rất tin vào điều ấy, như tin vào tuổi trẻ diệu kỳ của chính mình.

Bài viết cảm nhận về Live Show Mùa Thu của Phương

Người gửi: Nguyễn Hải Yến


BÀI VIẾT TRƯỚC

Thu Phương rơi nước mắt khi lần đầu hát nhạc An Thuyên

2019-01-09 17:14:07
BÀI VIẾT SAU

Thu Phương bật khóc trong buổi tập duyệt liveshow của "tri kỉ âm nhạc"

-0001-11-30 00:00:00
Chia sẻ